select function_id, function_tab, linkpath, item_pp, isshow, language_id from tbl_function_publicsite where (function_tab='thangcanh') Du Lịch Trong Ngoài Nước Uy Tín, Tour Chất Lượng Cao Giá Rẻ 2018
Đang mở bán: 347 tour | Đại lý
Tour Nước Ngoài
Tour Hồng Kông
0986481261
Skype
Tour Hàn Quốc
0908228864
Skype
Tour Thái Lan
01226132900
Skype
Tour Nhật Bản
0909566882
Skype
Tour Châu Âu
0933 733 121
Skype
Tour Đài Loan
0938282208
Skype
Tour Bắc Kinh
01636247022
Skype
Tour Singapore
0909808102
Skype
Tour Dubai
0933733121
Skype
Tour Trương Gia Giới
0937033798
Skype
Tour Campuchia
0909808102
Skype
Tour Trong Nước
Tour Nội Địa
0933733121
Skype
Vé Máy Bay
Vé Máy Bay
0987448286
Skype

Thắng cảnh du lịch

Nha Trang

Thành phố Nha Trang
Diện tích:
251km2
Dân số: 362 ngàn người (2008)

Thành phố Nha Trang nằm trong một thung lũng núi vây 3 phía Bắc - Tây - Nam và tiếp giáp với bờ biển về phía Đông. Sông Cái Nha Trang và sông Cửa Bé chia Nha Trang thành 3 phần, gồm 27 xã, phường. Nha Trang cách Thủ đô Hà Nội 1.278km, cách thành phố Hồ Chí Minh 448km, Cố đô Huế 630km, Phan Rang 105km, Phan Thiết 260km, Cần Thơ 620km.

Bản Đồ Địa Lý Nha Trang

Bản Đồ Du Lịch Thành Phố Nha Trang

 

Các tên gọi
Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên "Nha Trang" được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là "sông Lau", tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang ngày nay, con sông này đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Từ tên sông, sau chỉ rộng ra vùng đất từ năm 1653.
Về địa danh "Nha Trang", trong Toàn tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư, tập bản đồ Việt Nam do nho sinh họ Đỗ Bá soạn vào khoảng nửa sau thế kỷ 17 đã thấy có tên "Nha Trang Môn" (cửa Nha Trang).. Trong một bản đồ khác có niên đại cuối thế kỷ 17 mang tên Giáp Ngọ Niên Bình Nam Đồ của Đoan Quận công Bùi Thế Đạt cũng thấy ghi tên "Nha Trang Hải môn" (cửa biển Nha Trang).. Trong thư tịch cổ Việt Nam, đây có lẽ là những tài liệu sớm nhất đề cập đến địa danh nổi tiếng này.
Trong Phủ biên tạp lục (1776) của Lê Quý Đôn đã có nhiều tên gọi Nha Trang như "đầm Nha Trang, dinh Nha Trang, nguồn Nha Trang, đèo Nha Trang".
 
Địa Hình:

Phía Bắc sông Cái gồm các xã Vĩnh Lương, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc và khu vực Đồng Đế gồm các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Hải, Vĩnh Hoà, Vĩnh Thọ.

Phía Nam sông Cửa Bé là xã Phước Đồng với địa danh "Chiến khu Đồng Bò" và một vùng lý tưởng cho du lịch trong tương lai là rừng dừa sông Lô.

Trung tâm Nha Trang nằm giữa hai con sông, gồm khu vực nội thành với các phường Xương Huân, Vạn Thanh, Vạn Thắng, Phương Sài, Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phước Tiến, Phước Tân, Phước Hoà, Tân Lập, Lộc Thọ, Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên và các xã ngoại thành phía tây gồm Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, VĩnhTrung.

Nha Trang có 19 hòn đảo, với trên 2.500 hộ và khoảng 15.000 người sống trên các đảo. Đảo lớn nhất là Hòn Tre rộng 36km2 nằm che chắn ngoài khơi khiến cho vịnh Nha Trang trở nên kín gió và êm sóng.

Văn hóa - Du Lịch :

Nha Trang có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là một trung tâm du lịch lớn của cả nước. Ở Nha Trang có nhiều trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các trường cao đẳng, trường day nghề, các trung tâm triển khai các tiến độ kỹ thuật chuyên ngành đã biến nơi đây thành một trung tâm khoa học - đào tạo của cả vùng Nam Trung bộ.

Tập tin:Ga Nha Trang, Khánh Hòa.JPG

Đặc sản nổi tiếng của Nha Trang (và cũng là của Khánh Hoà) là yến sào. Tất cả các đảo có chim Yến đến đều nằm trong địa phận Nha Trang.

Các danh lam thắng cảnh ở Nha Trang có : Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Hòn Đỏ, Đảo Yến, Hòn Nội, Hòn Ngoại, Hòn Miếu, Hòn Tre, Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Lao, Hòn Thị, Sông Lô, bãi Tiên, đảo Ngọc Thảo, đồi La-San, biệt thự  Bảo Đại, chùa Long Sơn, tượng Kim Thân Phật Tổ, hồ cá Trí Nguyên, Thuỷ cung, chùa Đá Hang, đảo Khỉ Cù lao...

Vịnh Nha Trang là một trong số 29 vịnh trên thế giới được câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất trên thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7/2003. Cùng với vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang là vịnh thứ hai của Việt Nam được xếp vào hàng danh dự này.

Tập tin:Nha Trang banner.jpg

 
Các bãi biển dài của thành phố này đã biến nó thành một thành phố du lịch. Nơi đây cũng đã được chọn làm nơi tổ chức các sự kiện lớn như Festival Biển (Nha Trang), hay các cuộc thi sắc đẹp lớn như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Hoa hậu Trái Đất 2010...
Vịnh Nha Trang :
 
Bãi biển Nha Trang
 
Vịnh Nha Trang có diện tích khoảng 507 km² bao gồm 19 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất, với diện tích 3.250 ha; đảo nhỏ nhất là Hòn Nọc chỉ khoảng 4 ha. Vịnh có khí hậu hai mùa rõ rệt Mùa khô kéo dài từ tháng giêng đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12; nhiệt độ bình quân hàng năm là 26⁰C; nóng nhất 39⁰C, lạnh nhất 14,4⁰C. Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới bởi nó có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới. Đó là hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ. Đặc biệt khu vực Hòn Mun của Vịnh Nha Trang có đa dạng sinh học cao nhất với 350 loài rạn san hô chiếm 40% san hô trên thế giới. Trong số các đảo trong vịnh có nhiều đảo là các thắng cảnh nổi tiếng như:
 • Hòn Mun là một đảo nhỏ trong Vịnh, sở dĩ có tên là "Hòn Mun" vì phía đông nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác. Kết quả khảo sát đa dạng sinh học Khu bảo tồn biển cho thấy Hòn Mun là nơi có rạn san hô phong phú và đa dạng nhất Việt Nam. người ta cũng đã tìm thấy 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới.Từ năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun ra đời bao gồm các đảo như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Cau, Hòn Vung, Hòn Rơm, Hòn Nọc và vùng nước xung quanh. Diện tích khoảng 160km2 bao gồm khoảng 38 km2 mặt đất và khoảng 122 km2 vùng nước xung quanh các đảo. Đây là khu bảo tồn biển duy nhất tại Việt Nam hiện nay.
 • Hòn Miễu (còn gọi đảo Bồng Nguyên) nơi có Thủy Cung Trí Nguyên với những sinh vật biển kỳ lạ. Cách hồ là bãi sỏi đủ màu, đủ dáng, trải thành từng lớp trên bờ thay cho cát trắng
Tập tin:Hanging cabins to Vinpearland.jpg
 

Cáp treo nối đất liền với đảo Vinpearl, là tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới.

 • Hòn Tằm một điểm du lịch sinh thái biển đảo hấp dẫn, nơi đây vẫn còn lưu lại vẻ hoang sơ của thiên nhiên với thảm rừng nhiệt đới xanh mướt, bờ cát dài lãng mạn. Phía sau đảo này có một hang đá rất đặc biệt, kỳ bí mới được ngành du lịch phát hiện và đưa vào khai thác. Đó là hang Dơi, nơi có rất nhiều đàn dơi cư trú trên những vách đá cheo leo ở độ cao 60m. Đảo được đầu tư phát triển nhiều loại hình thể thao bãi biển như dù bay, bóng chuyền bãi biển, đua xuồng Kayak, leo núi….
 • Hòn Tre đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang với diện tích trên 32.5 km², nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5 km về phía Đông, cách cảng Cầu Đá 3,5 km vị trí tương đối biệt lập, có bãi tắm thiên nhiên đẹp vào bậc nhất Việt Nam, thảm thực vật trong khu vực còn nguyên sơ, khí hậu ôn hoà, ít gió bão, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng biển. Khu vực quy hoạch đảo bao gồm 2 khu vực chức năng: Khu Vũng Me - Bãi Trũ - Đầm Già - Bãi Rạn được quy hoạch hướng tới một quần thể các dự án du lịch cao cấp bao gồm 7 dự án hiện có: Khu du lịch Con sẻ tre, Vinpearl resort & spa, Khu du lịch sinh thái và Thế giới nước Vinpearl, Công viên văn hóa Vinpearl, Công viên văn hóa Hòn Tre, Khu du lịch sinh thái Bãi Sỏi, Khu biệt thự và sân golf Vinpearl, giao thông đối ngoại của phân khu chủ yếu thông qua 2 cảng du lịch tại Vũng Me và tuyến cáp treo Vinpear (tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới. Khu Đầm Bấy được quy hoạch theo mô hình khu du lịch cộng đồng bao gồm khu vực dự án Khu du lịch thế giới biển và dự án Làng du lịch sinh thái Đầm Bấy .
Tập tin:Hòn Tằm - 1.jpg
 
Hòn Tằm
 • Hòn Chồng - Hòn Vợ gồm 2 cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi Lasan. Dưới chân đồi là bãi đá ngổn ngang có thể là do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm đá lớn ở ngoài biển gọi là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn Cụm đá thứ hai có hình dáng một người phụ nữ ngồi trông ra biển - được đặt một cái tên có ý nghĩa gần gũi với Hòn Chồng - đó là Hòn Vợ, cụm đá này ít được du khách để ý hơn.
 • Đảo yến: đây không phải là tên riêng của một đảo nào, mà cứ đảo nào có yến làm tổ thì gọi vậy. Nhưng trong 19 hòn đảo ở Vịnh Nha Trang thì Hòn Nội và Hòn Ngoại là nơi có nhiều yến nhất. Hòn Nội là đảo nằm phía trong, còn Hòn Ngoại nằm phía ngoài. Hòn Nội có bãi tắm đôi (có hai bờ biển một mặt hướng ra Vịnh Nha Trang mặt còn lại hướng vào một vũng lớn bị cô lập trong đảo mùa nước lên, nước sẽ tràn qua doi cát vào vũng) với cát trắng rất đẹp nhưng ít dùng cho du lịch chủ hoạt động chủ yếu trên đảo là khai thác Yến sào
Chạy dọc theo bờ biển Vịnh Nha Trang dài khoảng 7 km, trải dài từ xóm Cồn đến cảng Cầu Đá là đoạn đường Trần Phú con đường đẹp nhất Nha Trang nằm lượn theo bờ biển với rất nhiều ngôi biệt thự xinh xắn, những khách sạn cao cấp, nhà hàng sang trọng nối liền nhau. Xen vào đó là một hệ thống dịch vụ gồm bưu điện, nhà bảo tàng, thư viện, câu lạc bộ, các cửa hàng bán đồ lưu niệm.
 
Các danh thắng trong trung tâm thành phố :
 
Tập tin:White-Buddha.jpg
 
Chùa Long Sơn.
 • Chợ Đầm, chợ trung tâm của thành phố biển Nha Trang, là một công trình kiến trúc đẹp, độc đáo. Đây là chợ lớn nhất và cũng là biểu tượng thương mại của thành phố biển này. Đây là trung tâm thương mại mua sắm và cũng là điểm tham quan du lịch. Chợ có tên chợ Đầm là vì chợ nằm trên một cái đầm cũ rộng đến 7 mẫu tây, ăn thông ra cửa sông Nha Trang dưới chân cầu Hà Ra nay đã bị lấp. Chợ hiện nay bán rất nhiều sản phẩm gia dụng lẫn những mặt hàng lưu niệm, hải sản... rất phong phú. Ngay tại cửa ra vào, bãi đậu xe là tới khu vực chợ, tại các cánh cung bọc 2 bên chợ là bán hải sản, khô, nem nướng và các mặt hàng lưu niệm. Trung tâm chợ bán các mặt hàng thiết yếu.
 • Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng trước có tên là Đăng Long Tự, tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn dưới chân đồi Trại Thủy ở Nha Trang. Ngôi chùa này được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất Khánh Hòa. Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 21 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963
Tập tin:Nha Trang Cathedral.jpg
 

Nhà thờ Núi

 • Nhà thờ Núi (tên chính thức là: Nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua) là một nhà thờ Công giáo ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nhà thờ này còn có nhiều tên gọi bình dân như: Nhà thờ Nha Trang (vì trước đây nó thuộc họ đạo Nha Trang); Nhà thờ Ðá (vì nó được xây bằng đá); Nhà thờ Ngã Sáu (vì nó tọa lạc gần một xòng xoay giao thông); nhưng phổ biến hơn cả là tên gọi Nhà thờ Núi (vì nó được xây trên một núi nhỏ)Nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc nhà thờ phương Tây. Nhìn tổng thể, công trình có bố cục chắc khỏe với những khối lập thể nhỏ dần từ thấp vươn cao, nổi bật giữa trời xanh. Ðiểm cao nhất là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38 mét, tính từ mặt đường.
 • Viện Hải dương học Nha Trang là một viện nghiên cứu đời sống động thực vật hải dương. Viện Hải dương học được người Pháp thành lập năm 1922, được xem là một trong những cơ sở nghiên cứu sớm nhất ở Việt Nam và là nơi có bộ sưu tầm các hiện vật về cuộc sống hải dương lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay viện không những là một viện nghiên cứu mà còn là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách yêu thích sinh vật biển.
 • Diamond Bay (Wonderpark Resort), một resort trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, Nha Trang, Khánh Hòa là nơi diễn ra lễ đăng quang của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, được hoàn thành chỉ sau bốn tháng xây dựng, khánh thành vào ngày 30 tháng 6, 2008
 • Biệt thự Cầu Đá (Lầu Bảo Đại) tọa lạc trên đỉnh núi Chụt (núi Cảnh Long), là một di tích lịch sử văn hóa khá nổi tiếng, nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 6 km. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương Tây với nghệ thuật hoa viên phương Đông. Lầu Bảo Đại được người Pháp đã xây dựng năm 1923 ban đầu là một cụm 5 biệt thự trên núi Chụt để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học đến nghiên cứu vùng biển Đông Nam Á tại Viện hải dương học Đông Dương (hiện là Viện hải dương học Nha Trang) người Pháp đặt tên cho các ngôi biệt thự này theo tên các loài cây và hoa trồng xung quanh. Lần lượt từ mỏm núi trở vào là biệt thự Xương Rồng, Bông Sứ, Bông Giấy, Phượng Vĩ, Cây Bàng. Từ năm 1940 đến 1945, hoàng đế Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương thường đến nghỉ ngơi ở biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ nên từ đó cụm di tích này được gọi là Lầu Bảo Đại
Khu phố Tây
Nằm bên cạnh bờ biển Nha Trang có một khu phố nhỏ ven theo các con đường Hùng Vương, Trần Phú, Biệt Thự, Trần Quang Khải, Nguyễn Thiện Thuật... Nó không quá ồn ào, nhộn nhịp nhưng tập trung đông khách du lịch nước ngoài và người nước ngoài sinh sống tại Nha Trang.
Phố Tây ở Nha Trang tuy không sầm uất và ồn ào như Phố Tây Phạm Ngũ Lão ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng. Con đường hẹp của khu Quân Trấn đã được mở rộng, với những dãy hàng, quán mang tên Tây, Việt lẫn lộn. Mỗi quán ăn đều mang một cái tên, một quốc tịch khác nhau, với nhiều màu sắc văn hóa, từ Á đến Âu đã tạo nên một khu phố Tây rất Nha Trang.
 
 
Để có thể sống dễ dàng hơn giữa một cộng đồng người Việt, người nước ngoài ở khu phố Tây này hầu hết trang bị cho mình một vốn tiếng Việt, thậm chí có người nói rất sõi. Họ còn có một cái tên Việt Nam do những người bạn, những người hàng xóm Việt đặt cho, và họ rất thích cái tên Việt ấy.
Hiện nay cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền du lịch tại Nha Trang, khu phố Tây đang trở thành quê hương thứ 2 của những người nước ngoài chọn Nha Trang làm nơi sinh sống và làm việc.
 
Tập tin:Nha Trang center.jpg
 
Tháp Bà :
Tập tin:Champa Po Nagar Nha Trang.jpg
 
Tháp Bà
 
Tháp Bà do vua Chămpa là Harivácman xây dựng vào những năm 813 - 817. Trải qua mưa nắng của thời gian, tháp bị hư hại nhiều. Thời Pháp thuộc, trường Viễn Đông Bác Cổ đã tổ chức dùng gạch xây lại nhiều phần và đắp một số tượng lên thân tháp. Mặt bằng thứ nhất của tháp được lát gạch, có 14 trụ và các bậc liên tiếp. Mặt bằng thứ hai là một cụm gồm bốn tháp, cả bốn tháp đều được xây dựng theo kiểu tháp của người Chăm gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp quay về hướng Đông. Mặt ngoài thân tháp có nhiều gờ, trụ và đấu. Trên đỉnh các trụ thường đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như chiếp tháp nhỏ đặt trên một tháp lớn trên thân tháp còn có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình thần Ponagar, thần Tenexa, các tiên nữ, các loài thú như nai, ngỗng vàng, sư tử...Tháp chính thờ thần Ponagar, tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo. Các tháp khác thờ thần Siva, thần Sanhaka và thần Ganeca. Hàng năm, vào tháng 3 âm lịch người dân đến lễ bái ở Tháp Bà rất đông
 
Đặc sản ẩm thực: 
Ngoài các sản vật biển, Nha Trang có nước yến/yến sào (hay tổ chim yến được chúng làm từ nước dãi của mình) và nem nướng Ninh Hòa. Ngoài ra, nói đến các món dân dã Nha Trang còn nổi tiếng qua món bún cá hay bánh căn. Với món bánh canh Nha Trang thì không giống với bất kỳ ở một địa phương nào khác, nước lèo được làm từ chất ngọt của cá cộng với bột bánh canh tạo nên một hương vị khó quên. Ngoài ra tại Nha Trang còn có bong bóng cá, vi cá, nước mắm, khô cá thu được xếp vào loại ngon . Hải sản Nha Trang đa dạng và phong phú với rất nhiều loại và vô số những món ăn khác nhau, nổi tiếng có món nhum - còn gọi là cầu gai hay nhím biển ăn sống với cải bẹ xanh .

Cua Huỳnh Đế 

Đặcsản nổi tiếng ở Khánh Hòa là loại cua Huỳnh Đế - một loại cua rất hiếm, có hình thù khá đặc biệt, hơi giống con rùa nhỏ với đầu, thân và mai dính liền nhau...
Khánh Hòa - Nha Trang, từ bao đời nay luôn nổi tiếng với vô số các loài hải sản tươi sống, ngon lành mà giá rất bình dân, từ tôm, cua, ghẹ, ốc biển, sò huyết. Đặc biệt nổi tiếng là loại cua Huỳnh Đế có hình thù khá đặc biệt, hơi giống con rùa nhỏ với đầu, thân và mai dính liền nhau. Ngoài ra, còn có loại cua gạch chắc nịch cũng là đặc sản ở đây.
Cua biển có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sản cao cấp nhưng hấp dẫn nhất, đơn giản mà thơm ngon nhất vẫn là cua luộc hoặc cua rang muối. Khi không bị "quấy rầy" bởi các thứ gia vị, gia giảm phức tạp, thịt cua mới phát huy hết được sự thơm ngon tinh khiết của mình.
Ăn cua tốt nhất là dùng tay. Tuần tự dùng tay bóc yếm, tách mai, bẻ mình rồi khéo léo gỡ từng mảng thịt cua trắng phau nhúng vào đĩa muối tiêu chanh... Ôi, thật tuyệt!
Nếu cua luộc giữ được vị thanh khiết tự nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả. Cua rang muối được chế biến khá công phu. Cua chặt miếng, càng đập dập, ướp mắm muối, gia vị trước khi đưa vào chảo chiên đều với vài loại gia giảm khác. Món này đậm đà hơn hẳn cua luộc song vẫn giữ được hương vị thơm ngon khá đặc trưng của cua. Và tất nhiên, cua rang muối tuyệt hơn nhiều nếu bạn ăn bằng tay.

Yến sào

chim yến còn có tên là én biển hay hải yến. Ở Trung Quốc người ta gọi là "Du ba điểu” có nghĩa là chim giỡn sóng. Yến là loài chim di trú tránh mùa đông lạnh giá bay đến những vùng ấm áp đầy nắng gió lắm thúc ăn bên bờ Thái Bình Dương. Yến đi tránh đông có định hướng là tìm được nơi nhiều phúc ít hoạ
 
 
Dọc bở biển các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Mianma, Malaisia, Philippin, Inđônêxia, Việt Nam và phía nam Trung Quốc đều là nơi chim yến nương thân, chọn hang động vách đá cheo 1eo trên biển khơi làm tổ. Chim yến nhỉnh hơn chim sẻ, vóc dáng thon thả, cánh nhọn đuôi dài, chao lượn nhẹ nhàng suốt ngày không mỏi. Ở Việt Nam, yến chỉ có mặt ở vùng biển miền Nam Trung Bộ như Quy Nhơn, Quảng Nam, Khánh Hoà. Chim yến ở trong hang sâu ẩm thoáng, nóc hang có nước ngọt thấm qua kẽ đá, nền hang sóng biển dập dềnh là nơi yến trú ngụ đông đúc nhất, làm tổ dày đặc nhất. Cửa hang bao giờ cũng quay về hướng đông hoặc hướng nam, không bao giờ chim yến chịu ở những hang quay mặt hướng tây hay tây bắc cho dù rộng rãi, “tiện nghi” hay liền kể cùng dãy nhưng khô nóng. Bình thường chim yến đứng bám từng đôi vào vách đá để ngủ. Hang sâu, sóng gió đã tạo cho chim yến một bản năng chắt chiu thích nghi đến kỳ lạ. Mỗi khi rời khỏi hang, chim bay suốt ngày tìm mồi từ tờ mờ, sáng cho đến chiều tà mới trở về. Mưa bão chúng cũng ra đi ngược lại đến mùa sinh nở ấp trứng chim mái nằm suốt ngày trong hang, lọt mình vào tổ còn đầu đuôi và hai cánh buông phủ bên ngoài trông thật tội nghiệp còn con chồng treo mình trên vách đá kể bên để trông coi bảo vệ chim vợ. Khi chim con ra đời, cả chim bổ lẫn chim mẹ đều bay đi tìm mồi nuôi con. Chim yến sống khoảng bảy năm, năm hai tuổi chim bắt đẩu làm tổ. Lúc ấy trong cơ thể chim xuất hiện một túi nhỏ từ tháng chạp năm trước đến tháng 6, tháng 7 năm sau theo chu kỳ sinh nở của chim mái. Túi nhỏ đó là tuyến nước dãi của chim, một dung dịch đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao. Loại nước đặc biệt như keo này do chim tiết ra gặp không khí khô cứng lại thành những sợi yến đan xen bện chặt vào nhau tạo nên chiếc tổ xinh xắn như chiếc nôi nhỏ xíu nơi đặt quả trứng mới đẽ đợi ấp cho đến ngày nở thành chim con. Sau khi chim mẹ đẻ, chim con biết bay thì cũng là lúc túi nước dãi tự tiêu tan đợi tới năm sau đến chu kỳ sinh nở của chim mẹ mới lại xuất hiện.
 
 
Cả đời chim yến cũng chỉ làm được chừng mười lần tổ, cung cấp độ 70g yến sào quí hiếm. Tổ yến to hay nhỏ là nhờ vào sức vóc của chim mẹ và điều kiện thức ăn dồi dào, nước sương xuống nhiều đủ cho chim mẹ ăn và uống no đủ thì tổ yến mới to dày. Nhưng cũng chỉ bằng quả trứng vịt bổ dọc, khum khum hình bổ dục. Lại còn lệ thuộc vào thời tiết ẩm áp nên tổ yến mùa xuân thường to hơn mùa thu.
Kẻ thù nguy hiểm Của chim yến là giống bồ cắt độc ác. Chúng từ trên cao thình lình bổ xuổng, lấy mỏ sắc nhọn cắt cụt đầu yến để ăn, còn thân chim bé bỏng chúng cho bỏ rơi bồng bềnh trên mặt biển bao la sóng dữ thật đáng thương cho kiếp chim hiền lành vô tội chỉ có ích cho đời chẳng biết làm hại ai.
Tổ yến ở Hòn Yến thơm thơm mùi trầm khác hẳn tổ yến mọi nơi. Người ta đồn là trong vùng đại ngàn dưới chân đèo cả có rừng trầm hương. Chim yến từ biển bay vào hút nhựa về ướp tổ. Chẳng biết có thật không chưa ai bắt gặp, chỉ biết rằng mùi thơm đặc biệt có vị trầm của tổ yến trùng hợp với câu ca "trầm hương ướp vị yến sào” của ai đó nên yến sào Hòn Yến đứng đầu bảng, đắt khách, nổi tiếng khắp nơi. Yến sào có nhiều hạng phẩm chất và màu sắc khác nhau. Quí hiếm nhất và được giá nhất là "yến huyết" có màu đỏ thẫm. Tương truyền rằng chim đã nhỏ thêm màu đỏ thẫm. Tương truyền rằng chim đã nhỏ thêm màu làm tổ nhưng cũng có người cho là do ảnh hưởng môi trường trong hang đá thối ra và ngấm vào tổ nên mới thành đỏ. Chẳng biết thuyết nào là đúng thuyết nào là sai nhưng ai cũng kén yến sào màu đỏ mặc dù rất đắt. hồng" cũng giá trị gần bằng yến huyết nhưng màu nhạt hơn. "Yế quang” tai igo, màu trắng xanh nặng chừng 12g. “Yến thiện" màu xanh nhợt hoe vàng nhỏ hơn, nặng chừng 8g, tổ bám nhiều lông tơ. "Yến địa" màu xám tro hoặc xanh lá cây thuộc loại nhỏ nhất. “Yến bài" là mảnh vụn của yến quang và yến thiện.
 
 
Tổ yến chẳng những là loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là vị thuốc chữa ho lào thổ huyết. Ngoài ra còn những chất liệu sản phẩm từ yến chuyên dùng trị bệnh là "yến lục thảo” tức mốc trong tổ yến hoà với nước bôi lên sẹo, mụn nhọt chóng khỏi nhân” là phân chim yến dung làm liều trị độc, “sào nội yến tử” là xác yến chết trong tổ chữa ho lao rất hiệu nghiệm.
Trong các hạng loại yến chỉ có yến huyết và yến hồng là đắt hơn cả, còn yến địa và yến bài chất lượng kém nhất là trong các loại nên không được giá lắm nhưng cũng không phải rẻ. Giá cả yến Sào trên thị trường thế giới vẫn cao. Hiện nay yến loại một xuất khẩu thu về ba ngàn đô -1a một 8kg. Mỗi kg chỉ được từ 8 đến 10 tổ. Mỗi tổ chỉ đủ chế biến cho hai bát nhỏ, cộng với phối liệu bán khoảng 200 ngàn/bát, còn yến tần chim câu kể cả nguyên liệu phụ gia bán tới 400 ngàn đồng/bát. Paris một bát súp yến giá 200P nhưng không phải nhà hàng nào cũng sẵn nên phải đặt trước mới có ăn.
 
 
Cái tổ yến bé nhỏ nặng không quá 10g đắt gấp mấy lần vàng nên đã nổi tiếng suốt mấy thời đại Đinh - Lê - Lý - Trần...
Các khoá sinh thi tài ai chiếm khôi nguyên đỗ đạt làm quan lĩnh xong mũ áo thế nào cũng được nhà vua ban yến tiệc giữa triều. Tổ yến đã gây ấn tượng quý hiếm hơn cả ngọc vàng châu báu trong khắp vương triều. Vua quan đều mơ ước trân trọng nên tổ yến không thể thiếu trong các buổi yến tiệc linh đình chiêu đãi sứ thần hay cúng tế hội hè vua ban thưởng cho văn võ bá quan trong cung đình đại nội. Lại cả trong các buổi tạ triều, quan lại dâng biếu vua một “quà yến" là niềm vinh dự tự hào to lớn để tỏ lòng trung nghĩa với thánh thượng. Chẳng thế mà quí giá của yến sào lại được xếp vào hàng "bát trân" tức 8 món thượng đẳng quí tộc phong kiến Trung Hoa cổ xưa là “nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, chân voi và tổ yến".
 
Khai thác tổ yến đã gian truân thì việc sơ chế tổ yến cũng lắm kỷ công. Thoạt đẩu người ta ngâm tổ yến vào chậu nước nóng trong vòng từ 2 dến 3 tiếng tới khi tổ yến đã nở to thì xoa dầu lọc cho hết lông bám quanh tổ yến. Sau đó rót nước vào lần hai, lúc này dầu nổi lên mặt nước kéo theo các tạp chất. Gạt nước nhiều lần rồi dùng kẹp tre nhỏ gắp cho kỳ hết những sợi lông bám dính bên trong. Nhổ hết lông mới vắt tổ yến cho hết nước, vắt nhiều lần đến khi nước trong thì tổ yến đã sạch đợi chế biến các món ăn bằng đủ phương pháp xào, nấu, nướng, hấp cách thủy... cách nào cũng cầu kỳ, cũng ngon ngang nhau.
 

Nem chua Ninh Hòa

Ở nước ta có rất nhiều nơi làm nem chua nổi tiếng như nem Lai Vung (Đống Tháp) nem Thủ Đúc (Sài Gòn) nem Đông Ba (Huế) nhưng nem chua Ninh Hòa thuộc loại ngon có tiếng hàng trăm năm nay. Thị trấn Ninh Hòa có độ mươi gia đình chuyên làm nem chua suốt bao đời nay.
Gói nem càng đòi hỏi kỹ thuật. Như những loại nem khác, nem Ninh Hoà cũng dùng lá lót là lá vông, chum giuộc hoặc lá ổi non gói kín gói chặt bằng lá chuối. Lá lót không nên rửa nước mà lau bằng khăn khô sạch.
 
Nem Ninh Hòa
 
Vì là nem chua nên khi gói cần ém kín và chặt, nếu gói hở gió vào nem bị mốc trắng ăn rất độc, chiếc nem khi mở ra lúc nào cũng thấy khô ráo sắc hồng tươi không dính lá trái lại nem làm vụng sẽ thấy ươn ướt, sắc nhợt và kết văn chặt vào lá. Nem Ninh Hoà có mùi chua khẽ khăng không đậm quá mà cũng không nhạt quá ngược lại hơi ngòn ngọt muốn ăn, ngửi thơm chất thịt heo tươi tinh khiết.
 
 
 
Nem chua chỉ để dành được tối đa là 4 - 5 ngày nếu bỏ đủ đường muối khi giã thịt. Nếu muốn mau ăn thì bớt muối bớt đường. Còn nếu muốn lưu lại lâu ngày thì cất nem vào tủ lạnh nhưng phải là nem đã được gói trước 2 - 3 ngày để nem có đủ độ chua cần thiết. Tuy nhiên nem để trong tủ lạnh không hỏng nhưng cũng không nên để quá một tuần sẽ kém ngon hơn nem tươi.
 
Nem Ninh Hòa
 
Nem chua nói chung và nem Ninh Hoà nói riêng nhắm với rượu hoặc bia đều hứng thú. Nếu có điều kiện làm thêm nước mắm ớt cay vừa chín bỏ thêm một chút đường và bột ngọt thì sẽ có ngay một hợp chất cay chua mặn ngọt đậm đà khó quên. Có người còn cắn theo một nhánh tỏi khô để cho nó phân biệt với cái cay của ớt mà lại cảm thấy hăng hăng.
Còn cách ăn khác là trải bánh đa nem thấm qua nước lên mặt đĩa, đặt những miếng nem đã thái vát thành từng lát mỏng, phủ lên vài là rau thơm, ít cọng xà lách hay diếp cuộn lại vừa hớp bia vừa chấm ăn, cũng là một kiểu lạ lẫm nhưng lại có cái ngon miệng.
 
Nem Ninh Hòa
 
Nem còn nướng than hồng sau khi bỏ lá chuối sẽ có một món có mùi thơm của lá lót của thịt vã mùi chua của nem. Nem chiên mở hơi phức tạp, đập cho nem hơi dẹt và nhúng vào chảo mỡ lúc gần sôi rồi vớt ra ngay để giữ lại mùi chua. Nem chiên trứng gà hoặc với óc heo ăn rất nóng cũng ngon lắm nhưng lại mất hết hương vị của nem chua. Dù sao thì nem ăn kiểu nào cũng vẫn cứ ngon nhưng tốt hơn hết là cứ ăn nguyên chất chẳng nướng chẳng chiên vẫn hơn.
 

Bún lá, cá dầm

Bún lá - Cá dầm là món quà quen thuộc của một vùng dân quê phía Nam Trung Bộ, đó là làng Thanh Mỹ, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.
Bún là loại bún được “Xoáy" lại tạo thành một hình tròn mỏng, chỉ nhỉnh hơn miệng chén một chút. Mỗi lát bún lá đều được đổ trên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn trịa để khi xếp chồng lên nhau, lá bún không dính được vào nhau. Thực ra khoanh lá chuối tươi chính lại là một thứ đĩa đựng bún khi ăn, ăn xong vứt đi, thật là thuận tiện.
 
 
Còn cá dầm lại là một loại nước lèo để ăn với bún, duy nhất chỉ hợp với bún lá nên cả hai thứ đã mang chung một tên, nghe hơi dài nhưng bao giờ người ta cũng gọi sóng đôi như thế.
Có lẽ cả vùng Ninh Hoà chỉ có làng Thanh Mỹ là nơi sản xuất bún lá, nên những gánh bún lá - cá dầm từ đây lan toả đi khắp làng quê lân cận và thị trấn. Người dân Ninh Hoà dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Không cầu kỳ, cũng không đắt đỏ, tô bún lá - cá dầm ngọt ngào và hấp dẫn lạ lùng. Gánh bún vừa hạ xuống, khách ăn đã xúm xít ngồi bu quanh nồi nưóc liu riu nóng. Vài lát cà chua, vài cọng hành hoa xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm Và tăng vị quyến rũ của món ăn. Nước lèo ngọt ngon, có vị chua dìu dịu của cà chua chín và vị ngọt tự nhiên của cá tươi cho nên nồi nước dùng trông trong vắt màu hổ phách, ngạt ngào không hề ngửi thấy mùi tanh. Con cá đã được gõ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước thế mà vẫn không đục cho dù nồi nước vẫn sôi.
Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ lựa riêng loại "cờ biển", chưa thấy ai làm loài cá khác bao giờ, có lẽ bún lá chỉ hợp với giống cá này. Rau sống để ăn ghém gồm sà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi chan võng nước cá nóng bỏng lên trên, vắt một tia chanh tươi, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và ít ớt sim chưa lai đâm nhuyễn.
Ngày xưa, bún lá - cá dầm được ăn bằng loại tô “yết kiêu", qua thời gian, nhiều nơi không dùng bún lá nữa mà để ngon hơn người ta “quết" chả viên thả vào nồi nước cùng với "màu mỡ" cho tăng sự hấp dẫn.
 
 
Song một tô bún lá - cá dầm nguyên thủy vẫn là một món dân dã được nhiều người ưa thích, bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của vùng quê. Và những ai đã lớn lên từ nơi "bún chả cá” chân chất miệt đồng này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương và vị của món này bởi nó cũng là một góc sáng để người ta tưởng nhớ tới quê hương.
 
 
 
 

 

 

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH LIÊN QUAN

NATURE TOURIST