Tìm tour

Địa điểm du lịch

Kiên Giang

 Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Rạch Giá, cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km về phía Tây. Kiên Giang tiếp giáp Campuchia ở phía Bắc với đường biên giới dài 54 km và vịnh Thái Lan ở phía Tây có đường bờ biển dài hơn 200 km. Ngoài ra Kiên Giang có hơn 100 đảo lớn nhỏ ngoài biển.

Kiên Giang nằm ven biển thuộc phía Tây Nam của Việt Nam, là vùng đất thuộc trấn Hà Tiên cũ do Mạc Cửu khai phá vào thế kỷ XVIIĐầu thế kỷ XVIII, Mạc Cửu được chúa Nguyễn thuần phục. Thời vua Minh Mạng, Hà Tiên là 1 trong 6 tỉnh Nam Kỳ. Sau năm 1975 thành lập tỉnh Kiên Giang cho đến ngày nay 
.
Kiên Giang được nhiều người biết đến là vùng đất văn hoá và du lịch nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là quê hương của thi sĩ Đông Hồ, là nơi phát tích của Tao Đàn Chiêu Anh Các vang bóng một thời. Cảnh đẹp của Kiên Giang ngày xưa từng được ca ngợi qua "Hà Tiên thập vịnh". Đến ngày nai Kiên Giang được nhiều người biết đến qua danh thắng du lịch nổi tiếng là Hòn Phụ Tử và đảo Phú Quốc. Ngoài ra, Kiên Giang còn có tiềm năng kinh tế với nguồn lợi vô cùng to lớn về thuỷ sản. Tỉnh lỵ của Kiên Giang là Thành phố Rạch Giá, một thành phố biển duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Kiên Giang có vị trí chiến lược quan trong, nằm trong vùng vịnh Thái Lan, gần với các nước thuộc Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan,Malaysia, Singapo, Chính vì vậy Kiên Giang có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực, đồng thời đóng vai trò cầu nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ với bên ngoài.

 
Vị trí địa lý :
Kiên Giang nằm tận cùng phía tây nam của Việt Nam, trong đó lãnh thổ bao gồm đất liền và hải đảo. Phần đất liền nằm trong tọa độ từ 9°23'50 - 10°32'30 vĩ Bắc và từ 104°26'40 - 105°32'40 kinh Đông. Phía Bắc giáp Campuchia, đường biên giới dài 56,8 km, phía Nam giáp tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau, phía Tây giáp vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 200 km, phía Đông lần lượt tiếp giáp với các tỉnh là An Giang, thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Phần hải đảo nằm trong vịnh Thái Lan bao gồm hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc và xa nhất là quần đảo Thổ Chu, tập trung thành 5 quần đảo là quần đảo Hải Tặc, quần đảo Bà Lụa, quần đảo An Thới, quần đảo Nam Du và quần đảo Thổ Chu. Điểm cực Bắc thuộc địa phận xã Tân Khánh Hoà, huyện Giang Thành. Cực Nam nằm ở xã Vinh Phong, huyện Vĩnh Thuận. Cực Tây tại xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên và điểm cực Đông nằm ở xã Hoà Lợi thuộc địa phận huyện Giồng Riềng
 
Tập tin:Ca ba hon.jpg

Cảng cá Ba Hòn ở Kiên Lương, Kiên Giang, Việt Nam. Đánh bắt hải sản là một trong những thế mạnh của tỉnh.

Tập tin:Cổng tam quan TP Rạch Giá.jpg

Cổng tam quan thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

Tập tin:Cửa khẩu Hà Tiên.jpg

Cửa khẩu Hà Tiên

Điều kiện tự nhiên :
Kiên Giang có đủ các dạng địa hình từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Trong đó, phần đất liền có địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ đông bắc xuống tây nam. Do nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 27 – 27,50C. Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lượng nước mưa do bão chiếm một tỷ trọng đáng kể, nhất là vào cuối mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.600 – 2.000 mm ở đất liền và 2.400 – 2.800 mm ở vùng đảo Phú Quốc. Khí hậu Kiên Giang rất ít thiên tai, không rét, không có bão đổ bộ trực tiếp, ánh sáng và nhiệt lượng dồi dào, nên rất thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và vật nuôi sinh trưởng.
Kiên Giang có 4 vùng đất đai chính là vùng phù sa ngọt thuộc tây sông Hậu, vùng phèn ngập lũ thuộc tứ giác Long Xuyên, vùng nhiễm mặn thuộc bán đảo Cà Mau và vùng đồi núi, hải đảo ở hai huyện Phú Quốc và Kiên Hải. Trong đó, Đất nông nghiệp, chiếm 64,2% diện tích tự nhiên, đất rừng chiếm 122,8 nghìn ha, đất chuyên dùng 35,4 nghìn ha, đất ở 10,1 nghìn ha. Ngoài ra tỉnh còn có trên 70 nghìn ha đất hoang hoá và sản xuất chưa ổn định với hơn 25 nghìn ha vườn tạp. Rừng tại Kiên Giang rất ít, chủ yếu là rừng phòng hộ . Kiên Giang là tỉnh có tiềm năng khoáng sản tương đối lớn mặc dù đang ở mức thăm dò, nghiên cứu nhưng bước đầu đã xác định được 152 điểm quặng và 23 mỏ khoáng sản các loại khác. Trữ lượng đá vôi toàn tỉnh hiện có 440 triệu tấn, có khả năng khai thác 342 triệu tấn, trong đó trữ lượng khai thác công nghiệp là 235 triệu tấn, đủ nguyên liệu để sản xuất 4,6 triệu tấn clinker/năm trong suốt 40 năm. Than bùn, ước tính còn khoảng 150 triệu tấn.
 
Nền nông nghiệp của Kiên Giang là nông nghiệp trồng lúa nước. Đất canh tác không tập trung nhưng phần lớn phân bố ở ven các trung tâm huyện. Trên Quốc lộ 61 có một vùng trồng lúa ven nội ô huyện Giồng Riềng ngoài ra còn có đất canh tác của các gia đình nằm sâu trong những xóm nhỏ. Xen kẽ với việc trồng lúa nước là các loại hoa màu và một số cây có giá trị công nghiệp cao như dừa, khóm...
Kiên Giang là tỉnh có nghề đánh bắt hải sản phát triển. Với bờ biển dài trên 200 km, có diện tích biển khoảng 63.000 km2, Kiên Giang tiềm năng rất phong phú để phát triển kinh tế biển. Đây là một lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế hơn hẳn so với nhiều tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nước mắm Phú Quốc là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng không những trong phạm vi cả nước mà còn trên bình diện quốc tế.
 
 
Lịch sử :
Năm 1757, Kiên Giang được biết là một đạo ở vùng Rạch Giá thuộc Trấn Hà Tiên do Mạc Thiên Tích thành lập. Đến năm 1808, đạo Kiên Giang được đổi thành huyện Kiên Giang. Triều Minh Mạng, Kiên Giang thuộc phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên. Từ ngày 15 tháng 6 năm 1867, đổi thành hạt Thanh tra Kiên Giang. Ngày 16 tháng 8 năm 1967, đổi tên thành hạt Kiên Giang, thuộc tỉnh Rạch Giá
Năm 1956, theo Sắc lệnh số 143-NV, tỉnh Hà Tiên bị bãi bỏ và 4 quận là Châu Thành, Hòn Chông, Giang Thành, Phú Quốc được sáp nhập vào tỉnh Rạch Giá để thành lập tỉnh Kiên Giang. Đến tháng 5 năm 1965, tỉnh Hà Tiên được tái lập lại.
Năm 1957, theo Nghị định số 281-BNV/HC/NĐ, tỉnh Kiên Giang gồm 6 quận là Kiên Thành, Kiên Tân, Kiên Bình, Kiên An, Hà Tiên, Phú Quốc. Ngày 27 tháng 12 năm 1957, Nghị định số 368-BNV/HC/NĐ bổ túc Nghị định số 281-BNV/HC/NĐ ấn định các đơn vị hành chánh tỉnh Kiên Giang. Quận Kiên An gồm thêm xã Vĩnh Tuy.
Ngày 13 tháng 6 năm 1958, chính quyền Việt Nam Cộng hòa ban hành ban hành Nghị định 314-BNV/HC/NĐ về việc sửa đổi đơn vị hành chính tỉnh Kiên Giang. Trong đó quận Kiên Bình được tách thành quận Kiên Bình và Kiên Hưng. Năm 1958, tỉnh Kiên Giang có 7 quận và 7 tổng, theo niên giám Hành chính 1971 của Việt Nam Cộng hòa thì tỉnh Kiên Giang gồm 7 quận là Kiên Thành, Kiên Tân, Kiên Bình, Kiên An, Kiên Lưng, Hà Tiên, Phú Quốc gồm 42 xã và 247 ấp. Năm 1973, tỉnh Kiên Giang có 8 quận là Kiên Thành, Kiên Tân, Kiên Bình, Kiên An, Kiên Lương, Hà Tiên, Phú Quốc, Hiếu Lễ. Tháng 1 năm 1964 chính quyền Sài Gòn lập huyện Vĩnh Thuận, thuộc tỉnh Kiên Giang.
Ngày 20 tháng 11 năm 1970, chính quyền Sài Gòn tái lập thị xã Rạch Giá, là tỉnh lỵ của tỉnh Kiên Giang. Sau 30 tháng 04 năm 1975, thị xã Rạch Giá giữ vai trò là thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Kiên Giang gồm có 4 phường và 6 xã.
Sau 30 tháng 04 năm 1975, Huyện Phú Quốc, Hà Tiên, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Gò Quao và Châu Thành trở thành huyện tỉnh Kiên Giang. Ngày 03 tháng 06 năm 1978, tách 3 xã Nam Thái Hoà, Mỹ Lâm, Sóc Sơn hợp với xã Bình Sơn tách từ huyện Hà Tiên để thành lập huyện Hòn Đất. Ngày 14 tháng 1 năm 1983, Hội đồng Bộ Trưởng ban hành Quyết định 4-HĐBTThành lập huyện Kiên Hải.
 
Tập tin:Mũi Nai, Hà Tiên.jpg
 
Mũi Nai, Hà Tiên
 
Ngày 13 tháng 1 năm 1986, Hội đồng Bộ Trưởng đưa Quyết định số 7/HĐBT, chia huyện An Biên thuộc tỉnh Kiên Giang thành hai huyện lấy tên là huyện An Biên và huyện An Minh Ngày 26 tháng 07 năm 2005, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 97/2005/NĐ-CP, nâng cấp thị xã Rạch Giá lên thành phố Rạch Giá, thuộc tỉnh Kiên Giang. Ngày 21 tháng 04 năm 1999, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 28/1999/NĐ - CP, đổi tên huyện Hà Tiên thành huyện Kiên Lương thuộc tỉnh Kiên Giang.
Ngày 06 tháng 04 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định 58/2007/NĐ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện, trong đó thành lập huyện U Minh Thượng và thành lập xã thuộc các huyện Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
Ngày 29 tháng 06 năm 2009, Chính phù ban hành Nghị quyết số 29/NQ-CP, Điều chỉnh địa giới hành chính xã, phường, thuộc các huyện, Kiên Lương, Tân Hiệp, Giồng Riềng, Vĩnh Thuận, thành lập xã thuộc thị xã Hà Tiên, đồng thời điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kiên Lương để thành lập huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.
 
 
Văn hóa xã hội:
Kiên Giang nằm tận cùng về phía tây nam của Việt Nam, nơi giao thoa văn hóa của nhiều vùng miền cả nước, bản sắc văn hoá tỉnh nhà cũng vì thế mà rất phong phú, đa dạng, thể hiện qua các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, ẩm thực, lễ hội, làng nghề truyền thống ... Văn hóa ẩm thực ở đây cũng rất phong phú, đa dạng với hàng trăm món ăn các loại với các đặc sản như Cá nhồng, Nước mắm Phú Quốc, Cháo môn, Sò huyết Hà Tiên, Bún cá Kiên Giang...
 
Tập tin:Kênh Cán Gáo - Cái Lớn, đoạn qua An Biên.jpg
 
Kênh Cán Gáo - Cái Lớn, đoạn qua An Biên
 
Hằng năm trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội, nhưng đặc sắc nhất là lễ hội anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực diễn ra vào tháng tháng Tám âm lịch thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham gia. các làng nghề truyền thống rất đặc sắc như đan đệm bàng, dệt chiếu Tà Niên, nắn nồi Hòn Đất, làm hàng thủ công mỹ nghệ bằng đồi mồi, làm huyền phách ở Hà Tiên…
 
Tập tin:Thachdong.jpg
 
Núi Thạch Động nhìn từ xa
 
Du lịch Kiên giang tiềm tàng nhiều tài năng chưa được khai thác hoặc khai thác chưa đúng mức.
  • Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Khu DTSQ Kiên Giang chứa đựng sự phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan và hệ sinh thái như rừng tràm trên đất ngập nước, rừng trên núi đá, hệ sinh thái biển mà trong đó tiêu biểu là thảm cỏ biển gắn liền với loài động vật quý hiếm là bò biển. Khu DTSQ Kiên Giang trùm lên địa phận các huyện Phú Quốc, An Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Kiên Hải, có ba vùng lõi thuộc các Vườn quốc gia U Minh Thượng, VQG Phú Quốc, và Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương - Kiên Hải.
 
Núi Thạch Động nhìn từ xa
  • Thắng cảnh chùa Hang (Kiên Lương) với hòn Phụ Tử nổi tiếng. Tháng 8 năm 2006, một bên của hòn Phụ Tử (hòn Phụ) đã bị đổ xuống biển. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do những tác động tự nhiên của gió, sóng và nước biển. Hiện nay các ngành chức năng ở địa phương đang họp bàn về cách phục dựng.
  • Thạch Động: Cách biên giới Campuchia chưa được 3 km đường chim bay, từ xa hình giống như nón của người lính kỵ binh Anh thời xưa. Được hình thành từ đá vôi bị xâm thực, bên trong Thạch Động đủ rộng để du khách có thể viếng chùa, ngắm nhìn biên giới bên tay gió biển thổi lộng vào (xem thêm Hà Tiên thập vịnh).
  • Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam, là hòn đảo ngọc hiện đang được chú ý bởi những ai thích vẻ hoang sơ của nó. Hiện nay tốc độ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc được coi như là cao nhất với mức tăng luôn từ 100% trở lên so với năm trước đó.

Biển Phú Quốc

San Hô

Thắng Cảnh Dinh Cậu

Tiêu Phú Quốc

Suối Tranh

Nuôi Cấy Ngọc Trai

ĐẶC SẢN KIÊN GIANG:

Mắm Phú Quốc, món quà vô giá của biển đảo tươi đẹp 

Nhắc tới đặc sản Việt Nam, không thể không kể tới món nem rán cùng với thứ nước chấm tuyệt hảo từ mắm cá. Mắm Việt Nam, nét độc đáo trong ẩm thực người Việt đã khẳng định tên tuổi của mình với thương hiệu mắm nổi tiếng của  Phú Quốc.
 
Đến Phú Quốc, người ta không chỉ tò mò với những hòn đảo giữa biển xanh cát trắng, với những rặng san hô và những chú cá xinh đẹp mà còn cảm thấy cực kì hiếu kì với những xưởng sản xuất mắm cá đã nổi tiếng toàn quốc. Du khách sẽ cảm thấy cực kì ngạc nhiên với từng công đoạn từ khi đánh bắt cá cho tới khi thành phẩm thành những hũ mắm hay mắm chai hảo hạng.
 
nước mắm phú quốc
 
Những chai mắm hảo hạng mang thương hiệu "mắm Phú Quốc" phải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc.
 
Với  truyền thống trên 200 năm, nước mắm Phú Quốc đã có tên tuổi được mọi người đón nhận và được công nhận tên gọi xuất xứ "Nước mắm Phú Quốc" tại châu Âu. Ở nhiều người ở thành phố, hay ở nước ngoài, người ta bắt gặp những chai mắm mang tên nhãn "mắm Phú Quốc" mà đâu biết rằng những chai mắm ấy chỉ là những chai mắm giả dạng. Nước mắm Phú Quốc thực sự phải là loại nước mắm được sản xuất và đóng chai ngay tại Phú Quốc, vẫn còn mang "hơi thở" và hương vị đặc trưng của người Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc được chính gốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc. 
Mắm Phú Quốc đặc biệt ở chỗ, nó được làm từ những nguyên liệu tinh chế từ biển, được chính bàn tay lao động cần mẫm của người nông dân Phú Quốc làm ra, được ủ bởi những thùng gỗ ngay tại quên hương biển đảo này.
 
công đoạn làm mắm
 
Mắm Phú Quốc có truyền thống 200 năm và mang nhiều nét truyền thống trong từng sản phẩm.
 
Nước mắm được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất ruợu bia, nhưng thời gian lên men dài hơn, có khi đến 1 năm. Trước kia, thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. 
 
người làm mắm
 
Nhiều nơi sản xuất mắm với những loại cá đa dạng, nhưng người Phú Quốc chỉ chọn cá cơm là nguyên liệu cá duy nhất.
 
Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Cá cơm Sọc Tiêu và Cá cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn.
Những công đoạn sản xuất của mắm Phú Quốc được thực hiện khá nghiêm ngặt. Đầu tiên, việc làm mắm cá sẽ được bắt đầu ngay trên những khoang tàu đánh cá.Người đánh cá, được mẻ cá tươi ngon đã là khó nhưng cái chính là phải bảo quản để nước mắm được giữ chính cái hương vị mặm mòi mà ngọt tự nhiên của biển. Ngay sau công đoạn này là ủ chượp. Nghĩa là người ta phải đưa cá vào những thùng gỗ với độ dày của cá và lượng muối thaath phù hợp, đây là công đoạn cần sự cẩn thận và tay nghề thật tốt vì nó là khâu quyết định chất lượng mắm. 
 
thùng mắm cá
 
Công đoạn ủ là công đoạn cực kì quan trọng trong khi làm mắm cá.
 
Tiếp theo là khâu kéo rút nước mắm. Nghe cái tên khá là lạ nhưng đây là công đoạn quyết định lượng đạm trong chai mắm, nghĩa là người ta sẽ chia ra, nước mắm đầu sẽ được gọi là mắm cốt, sau đó là nước mắm long 1, long 2 và long 3. Cuối cùng người ta phải pha chế 3 loại nước mắm này để thành phẩm thành những chai mắm có lượng đạm vừa phải, có hương vị thích hợp không quá gắt hay nặng mùi. Lượng đạm trong mỗi chai mắm Phú Quốc phải đảm bảo tối thiểu 20gN/l. Khi pha đấu có thể bổ sung chất tạo ngọt.
 
mắm cốt
 
Công đoạn pha đấu cuối cùng sẽ cho ra những giọt mắm Phú Quốc tuyệt hảo.
 
 
nem  chấm mắm cá
 
Thưởng thức món nem hải sản rán chung với nước mắm Phú Quốc sẽ khiến bạn ngát ngây.
 
 
mắm chấm
 
Bữa cơm Việt sẽ chưa thực đầy đủ nếu thiếu bát nước chấm mang cả vị chua, cay, mặn, ngọt.
 
Hãy nhớ thưởng thức mắm cá Phú Quốc với những thứ hải sản thứ thiệt nơi đây hay mua vài chai mắm mang về làm quà khi tới huyện đảo xinh đẹp này. Chắc chắn, chuyến đi của bạn sẽ thành công mỹ mãn.
 

Nhum Phú Quốc

Hương vị nhum Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển...  Ấn tượng vô cùng!
Họ hàng với trai, sò… nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum kho, chưng hột vịt để ăn cơm, cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt như cháo trứng gà.
 
 
Chả nhum-một món ngon khó quên. Cho thịt nhum tươi vào cái tô lớn, thêm một ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, sau đó đổ vào chảo dầu chiên. Khi miếng chả vàng ruộm, bốc mùi thơm, vớt ra, để ráo. Dùng với bánh đa (bánh tráng dày nhiều mè), rau sống, chuối chát xắt mỏng, sẽ cho một bữa ngon nhớ đời. Tuy nhiên, ngon nhất là làm mắm.
 

Rượu sim Phú Quốc

Rượu Sim đặc sản Phú Quốc, được đánh giá là một trong những loại “tuyệt tửu” của Việt Nam , rượu được làm từ trái sim chín lên men nên hương vị rất đặc biệt, thơm và ngon. Những người sành rượu cho rằng rượu Sim không thua kém bất cứ một loại rượu ngoại nào.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp, nhiều nhất là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương.. Vào mùa sim chín (kéo dài vài tháng trước và sau Tết Nguyên đán) người dân Phú Quốc chỉ hái về ăn chơi cho vui miệng. Phải đến năm 1997, sim chín mới được chế biến thành rượu. Người đầu tiên chế biến thành công rượu trái sim là ông Mạc Văn Nghiêm, bà con ở Phú Quốc gọi thân mật là chú Bảy gáo.
 
Rượu Sim Phú Quốc 10 độ
 
Mọi chuyện xuất phát từ một dịp tình cờ. Một số người từ Đắc Lắc ra thăm đảo, đã tỏ ý tiếc vì thấy Phú Quốc có rừng sim lớn mà lại bỏ phí. Họ cho biết, từ xưa đến nay, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã biết sử dụng rượu sim để trị các chứng nhức mỏi, đau khớp sau những chuyến băng rừng, vượt dốc. Rồi họ tận tình chỉ dẫn cho ông Nghiêm cách ép, ngâm ủ, lên men trái sim. Ngay từ mẻ đầu tiên, ông Nghiêm đã thành công.
 
 
Theo ông Nghiêm: “muốn rượu ngon, tiêu chuẩn hàng đầu là trái sim phải to, chín mọng, không bị sâu, sượng. Rượu lên men xong không được pha cồn thì mới đảm bảo giữ được hương và vị đặc trưng của loại trái cây này.”
 
 
Sản xuất:
- Trái sim nguyên liệu đưa về rửa sạch, chọn quả chín mọng xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ nhất định trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày.

- Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 11,5%.

- Loại rượu vang đỏ có màu rất tươi của trái sim, hoàn toàn tự nhiên, quy trình bí quyết công nghệ sản xuất được chuyển giao công nghệ từ Viện sinh học nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện khoa học Việt Nam chuyển giao cho các cơ sở ở Phú Quốc thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Công dụng:
- Rượu vang sim không chỉ mang đậm phong vị của núi rừng mà còn được xem như một thức uống khai vị, giúp bữa ăn thêm ngon mà nó còn có tác dụng chữa một số bệnh: giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy, giúp cho tiêu hóa ăn dễ tiêu.
- Ngoài ra, Rượu vang sim còn có khả năng trị được bệnh sỏi mật, sỏi thận, làm tiêu nhanh sạn sỏi ở thận và mật.

Cá nhồng

Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 700 - 800g, lớn cỡ 8 - 9kg. Một phụ trách những món ăn đặc sản Phú Quốc tại nhà hàng An Lộc cho biết, cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác do điều kiện môi trường biển tại đây nên cá lớn, thịt ngọt đậm, người lớn, trẻ nhỏ ăn rất tốt.
Người địa phương thường dùng cá nhồng để kho hay nấu mẳn. Nấu mẳn là kiểu chế biến rất đặc thù của dân đảo, cá được ướp với đầu hành lá và tiêu sọ cùng nước mắm nấu lên như nấu ngót. Mùi tanh của cá được tiêu và hành lá khử trở nên thơm, ngọt. Nếu có cá lớn, dư dả thì quết làm chả, cho thêm tiêu sọ, hành lá… Chả cá nhồng chiên hay hấp đều có nét hấp dẫn riêng. Để lai rai thì chấm muối ớt có thêm tiêu rang giã sơ, cắn trúng hạt tiêu rang bể đôi vừa thơm vừa cay tê lưỡi mới đã. Còn muốn ăn với bánh tráng thì cuốn chả và rau chấm nước mắm chua ngọt.
 
 
Ở Phú Quốc còn có món gỏi cá nhồng, đây mới thực sự là độc chiêu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng linh hồn của gỏi cá ở nước chấm. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có màu hổ phách mới đúng mức. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi - thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.
 

Cháo môn

Môn ngứa là một loại khoai môn hoang dại, song qua bàn tay tài hoa và khối ốc thông minh của những người chinh phục cùng đất U Minh đã biến thành những món ăn rất hấp dẫn. Một trong số đó chính là món cháo môn.
Môn ngứa còn được coi là cây môn nước, bởi loài cây này sống chịu nước. Chúng mọc hoang ở nhiều nơi thuộc vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long, trong đó nhiều nhất là địa bàn vùng nông thôn tỉnh Kiên Giang. Đúng như tên gọi của nó, toàn thân đều có một thứ nhựa rất ngứa khi ăn vào hoặc đụng phải. Tuy nhiên người xưa đã tìm ra những bí quyết riêng để khắc chế chất gây ngứa của môn để chế biến ra một số món ăn như dưa môn, cháo môn…Dưa môn nhiều người đã từng thưởng thức, nhưng riêng cháo môn thì không phải ai cũng từng một lần được nếm qua. Bởi vậy nếu như chế biến không đúng cách, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm người ăn ngứa rát cổ họng cả ngày.
 
 
Muốn nấu cháo môn, trước hết bạn phải chuẩn bị sẵn hai nguyên liệu chính là bẹ (nhánh) của cây môn ngứa và lươn. Bẹ cây môn ngứa được rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Còn lươn cũng chặt thành khúc như vậy sau khi sơ chế xong.
Cách nấu cháo môn lúc ban đầu cũng giống như nấu cháo cá thông thường, có nghĩa là cũng dùng gạo (nhưng thường thì người ta dùng rất ít, cũng có khi không dùng gạo), nước nấu lên cho sôi, chờ khi gạo chín nhừ thì cho lươn vào nồi nêm gia vị. Nếu nấu cháo cá l&oac

 

Ðảo Phú Quốc
Suối Tranh Phú Quốc
Chùa Hùng Long Tự (Am Sư Muôn) Phú Quốc

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH LIÊN QUAN

Khách hàng thân thiết

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THIÊN NHIÊN (NATURE TOURIST.,JSC)

ĐOẠT GIẢI THƯỞNG TOPFIVE 2011 & 2012 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU TP. HCM
(Licence No: 79-070/2010/TCDL-GP LHQT cấp năm 2008)

 
Trụ sở chính:

info@1travel.com.vn
  (+84-28) 62611513 - 62611523
  (+84-28) 62611532
  1356 Đường 3/2, Phường 2, Quận 11, Tp.HCM

 
Chi nhánh:

1travel.com.vn@gmail.com
  (+84-28) 62980777 - 62980888
  (+84-28) 62680999
  365 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp.HCM

    

Lượt truy cập:

 
Văn phòng đại diện tại Thái Lan - WanThai Travel

wanthai888@gmail.com
  +66 76367187
  +66 76367197
  25/81 Moo 1 Chaofa Road Thambon Chalong Muang Districh Phuket, 83000 Thailand
HOT LINE
1900636778