Tìm tour

Địa điểm du lịch

Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương, nằm bên hữu ngạn của sông Hậu, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Ngày 24 tháng 6 năm 2009, thành phố Cần Thơ chính thức được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là đô thị loại 1 của Việt Nam thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam..
Năm 1739, vùng đất Cần Thơ được khai phá và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi là Trấn Giang. Cùng phát triển với những thăng trầm của lịch sử dân tộc Việt Nam, vùng đất Trấn Giang đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi và địa giới hành chínhThời Nhà NguyễnCần Thơ là đất cũ của tỉnh An Giang. Thời Pháp thuộc, Cần Thơ được tách ra thành lập tỉnh, một thời được mệnh danh là Tây Đô, và là trung tâm của vùng Tây Nam Bộ. Đến Thời Việt Nam Cộng Hoà, tỉnh Cần Thơ đổi thành tỉnh Phong Dinh. Sau năm 1975, tỉnh Phong Dinh, tỉnh Ba Xuyên và tỉnh Chương Thiện hợp nhất để thành lập tỉnh Hậu Giang, trong đó thành phố Cần Thơ là tỉnh lỵ. Đến cuối năm 1991, tỉnh Hậu Gianglại chia thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Thành phố Cần Thơ là tỉnh lỵ tỉnh Cần Thơ. Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc Hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang.
Cần Thơ là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một "đô thị miền sông nước". Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hoá Nam Bộ. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâmcông nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hoá của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mêkông, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Tập tin:CanThoBridge.jpg

Cầu Cần Thơ

Vị trí địa lý :
Thành phố Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của Sông Mê Kông và ở vị trí trung tâm đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 169 km, cách thành phố Cà Mau 178 km, cách thành phố Rạch Giá 128 km, cách biển khoảng 100 km theo đường sông Hậu.
 
Tập tin:Sông Cần Thơ.jpg
 
Một con tàu đang chạy trên sông Cần Thơ, phụ lưu của sông Hậu.
 
Cần Thơ có tọa độ địa lý 105013’38” - 105050’35” kinh độ Đông và 9055’08” - 10019’38” vĩ độ Bắc, trải dài trên 55 km dọc bờ Tây sông Hậu. Phía bắc giáp tỉnh An Giang, phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phía tây giáp tỉnh Kiên Giang, phía nam giáp tỉnh Hậu Giang. Diện tích nội thành là 53 km². Thành phố Cần Thơ có tổng diện tích tự nhiên là 1.409,0 km², chiếm 3,49% diện tích toàn vùng và dân số vào khoảng 1.200.300 người, mật độ dân số tính đến 2011 là 852 người/km². Cần Thơ cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông
Thành phố Cần Thơ có các điểm cực sau
  • Cực Bắc là phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt.
  • Cực Tây là xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh.
  • Cực Nam là xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai.
  • Cực Đông là phường Tân Phú, quận Cái Răng

Bản Đồ Địa Lý Cần Thơ

Bản Đồ Thành Phố Cần Thơ

Điều kiện tự nhiên
 
Thành phố Cần Thơ nằm toàn bộ trên đất có nguồn gốc phù sa sông Mê Kông bồi đắp và được bồi lắng thường xuyên qua nguồn nước có phù sa của dòng sông Hậu.Địa chất trong thành phố được hình thành chủ yếu qua quá trình bồi lắng trầm tích biển và phù sa của sông Cửu Long, trên bề mặt ở độ sâu 50 mét có hai loại trầm tích là Holocen (phù sa mới) và Pleistocene (phù sa cổ).
Địa hình nhìn chung tương đối bằng phẳng, phù hợp cho sản xuất nông, ngư nghiệp, với Độ cao trung bình khoảng 1 – 2 mét dốc từ đất giồng ven sông Hậu, và sông Cần Thơ thấp dần về phía nội đồng tức là từ phía đông bắc sang phía tây nam.Bên cạnh đó, thành phố còn có các cồn và cù lao trên sông Hậu như Cồn Ấu, Cồn Khương, Cồn Sơn, Cù lao Tân Lập. Thành phố Cần Thơ có 3 dạng địa hình chính là Địa hình ven sông Hậu hình thành dải đất cao là đê tự nhiên và các cù lao ven sông Hậu.
Ngoài ra do nằm cạnh sông lớn, nên Cần Thơ có mạng lưới sông, kênh, rạch khá chằng chịt. Vùng tứ giác Long Xuyên, thấp trũng, chịu ảnh hưởng lũ trực tiếp hàng năm. Đồng bằng châu thổ chịu ảnh hưởng triều cùng lũ cuối vụ.
Cần Thơ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bão, quanh năm nóng ẩm, không có mùa lạnh. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 28°C, số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.249,2h, lượng mưa trung bình năm đạt 1600 mm. Độ ẩm trung bình năm giao động từ 82% - 87%. Do chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có lợi thế về nền nhiệt độ, chế độ bức xạ nhiệt, chế độ nắng cao và ổn định theo hai mùa trong năm.
Các lợi thế này rất thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của sinh vật, có thể tạo ra 1 hệ thống nông nghiệp nhiệt đới có năng suất cao, với nhiều chủng loại cây con, tạo nên sự đa dạng trong sản xuất và trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Tuy nhiên, mùa mưa thường đi kèm với ngập lũ ảnh hưởng tới khoảng 50% diện tích toàn thành phố, mùa khô thường đi kèm với việc thiếu nước tưới, gây khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt, nhất là khu vực bị ảnh hưởng của mặn, phèn làm tăng thêm tính thời vụ cũng như nhu cầu dùng nước không đều giữa các mùa của sản xuất nông nghiệp.
 
Thành phố Cần Thơ có Sông Hậu chảy qua với tổng chiều dài là 65 km, trong đó đoạn qua Cần Thơ có chiều rộng khoảng 1,6 km. Tổng lượng phù sa của sông Hậu là 35 triệu m3/năm. Tại Cần Thơ, lưu lượng cực đại đạt mức 40.000 m3/s. Mùa cạn từ tháng 1 đến tháng 6, thấp nhất là vào tháng 3 và tháng 4. Lưu lượng nước trên sông tại Cần Thơ chỉ còn 2.000 m3/s. Mực nước sông lúc này chỉ cao hơn 48 cm so với mực nước biển.
Sông Cần Thơ bắt nguồn từ khu vực nội đồng tây sông Hậu, đi qua các quận Ô môn, huyện Phong Điền, quận Cái Răng, quận Ninh Kiều và đổ ra sông Hậu tại bến Ninh Kiều. Sông Cần Thơ có nước ngọt quanh năm, vừa có tác dụng tưới nước trong mùa cạn, vừa có tác dụng tiêu úng trong mùa lũ và có ý nghĩa lớn về giao thông. Sông Cái Lớn dài 20 km, chiều rộng cửa sông 600 – 700 m, độ sâu 10 – 12 m nên có khả năng tiêu, thoát nước rất tốt.
Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ còn có hệ thống kênh rạch dày đặc, với hơn 158 sông, rạch lớn nhỏ là phụ lưu của 2 sông lớn là Sông Hậu và sông Cần Thơ đi qua thành phố nối thành mạng đường thủy. Các sông rạch lớn khác là rạch Bình Thủy, Trà Nóc, Ô Môn, Thốt Nốt, kênh Tham Rôn và nhiều kênh lớn khác tại các huyện ngoại thành là Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Phong Điền, cho nước ngọt suốt hai mùa mưa nắng, tạo điều kiện cho nhà nông làm thủy lợi và cải tạo đất.
 
Tập tin:Chợ Ninh Kiều nhìn từ sông Hậu.jpg

 

Chợ Cần Thơ nhìn từ Sông Hậu

Lịch sử :
Năm 1739, vùng đất Cần Thơ được khai mở và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi là Trấn Giang. Đến cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX là giai đoạn lịch sử có nhiều biến động dữ dội ở Nam Kỳ lục tỉnh. Thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông theo hoà ước nhượng bộ của triều đình Huế vào năm 1862. Vào các ngày 20, 22 và 24 tháng 6 năm 1867, thực dân Pháp vi phạm hoà ước 1862, chiếm 3 tỉnh miền Tây là Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên.
 
 
Tập tin:Một góc TP.Cần Thơ..jpg
 
Một góc Cần Thơ hiện nay
 
 
Ngày 1 tháng 1 năm 1868, Thống đốc Nam Kỳ là Bonard quyết định sáp nhập huyện Phong Phú với Bãi Sào đặt thành quận, lập toà bố tại Sa Đéc. Ngày 30 tháng 4 năm 1872, Thống đốc Nam Kỳ ra Nghị định sáp nhập Phong Phú với Bắc Tràng để lập thành một hạt, đặt toà bố tại Trà Ôn. Một năm sau, toà bố Trà Ôn lại dời về Cái Răng.
 
Tập tin:Bến Ninh Kiều, Cần Thơ.jpg
 
Bến Ninh Kiều
 
Sau hiệp định Giơnevơ năm 1954, đế quốc Mỹ đã biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới. Từ đó, địa giới hành chính của tỉnh Cần Thơ trong chế độ cũ ở miền Nam có nhiều thay đổi. Năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm quyết định đổi tên tỉnh Cần Thơ thành tỉnh Phong Dinh. Năm 1961, tách một vùng đất ở Long Mỹ, Vị Thanh lập thành tỉnh Chương Thiện. Sau đó, các quận, các tổng, xã trong tỉnh Phong Dinh và tỉnh Chương Thiện đều phân chia lại.
Năm 1963, huyện Thốt Nốt thuộc tỉnh Long Xuyên đưa về tỉnh Cần Thơ. Năm 1966, hình thành thị xã Vị Thanh trực thuộc tỉnh Cần Thơ. Năm 1969, tách thị xã Cần Thơ khỏi tỉnh Cần Thơ trực thuộc khu Tây Nam Bộ. Năm 1971, thị xã Cần Thơ trở lại thuộc tỉnh Cần Thơ. Năm 1972, thị xã Cần Thơ trở thành thành phố Cần Thơ, trực thuộc khu Tây Nam Bộ.
Ngày 24 tháng 3 năm 1976, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/NĐ-76, sáp nhập tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ để lập tỉnh mới với tên gọi Hậu Giang, tỉnh lỵ là thành phố Cần Thơ. Đến tháng 12 năm 1991, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoá VIII) ra Nghị quyết tách tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng.
Ngày 26 tháng 12 năm 1991, Quốc hội Việt Nam ban hành Nghị quyết chia tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh Cần Thơ gồm thành phố Cần Thơ và 6 huyện là Thốt Nốt, Ô Môn, Châu Thành, Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thanh. Ngày 01 tháng 07 năm 1999, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 45/1999/NĐ-CP, tách một phần diện tích huyện Vị Thanh tái lập thị xã Vị Thanh, phần còn lại của huyện Vị Thanh đổi tên thành huyện Vị Thủy. Ngày 06 tháng 11 năm 2000, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 64/2000/NĐ-CP, thành lập huyện Châu Thành A, tỉnh Cần Thơ trên cơ sở tách 22.139 ha diện tích tự nhiên và 163.357 nhân khẩu của huyện Châu Thành.
 
Tập tin:RTW2009-1772MekongDelta.jpg
 
Chợ Nổi Cái Răng
 
Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc Hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11, về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Theo đó, chia tỉnh Cần Thơ thành thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang. Thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương bao gồm diện tích và số dân của thành phố Cần Thơ cũ, huyện Ô Môn, huyện Thốt Nốt, một phần của huyện Châu Thành, một phần của huyện Châu Thành A.
Năm 2004, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 05/2004/NĐ-CP thành lập các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, các huyện Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Ngay 23 tháng 12 năm 2008, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 12/NĐ-CP, về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, thành lập xã thuộc huyện Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Cờ Đỏ, thành lập quận Thốt Nốt và các phường trực thuộc, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cờ Đỏ để thành lập huyện Thới Lai thuộc thành phố Cần Thơ. Ngày 24 tháng 6 năm 2009, chính phủ ban hành Quyết định số 889/QĐ-TTg, Công nhận thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương với số điểm đạt được 82,39 điểm/100 điểm (quy định từ 70 điểm trở lên).
Dân Cư : 
Tính đến năm 2011, dân số toàn Thành phố Cần Thơ đạt gần 1.200.300 người, mật độ dân số đạt 852 người/km². Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 791.800 người, dân số sống tại nông thôn đạt 408.500 ngườiDân số nam đạt 600.100 người, trong khi đó nữ đạt 600.200 người. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 8,2 ‰.
Văn hóa - Xã hội:
Thành phố Cần Thơ là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc khác nhau. Người Khmer ở Cần Thơ không nhiều, chủ yếu tập trung chung quanh chùa hoặc sống rải rác xen kẽ với người Việt ở các quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt. Người Hoa ở Cần Thơ thường sống tập trung ở quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, người Hoa gốc Quảng Đông làm nghề mua bán, người Hoa gốc Hẹ làm nghề thuốc Bắc và người Hoa gốc Hải Nam làm nghề may mặc....
Mặc dù Cần Thơ được khám phá khá muộn. Tuy nhiên, Văn hoá Cần Thơ vừa mang những nét chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời cũng mang nét đẹp văn hóa của vùng đất Tây Đô. Đặc trưng văn hoá Tây Đô được thể hiện qua nhiều phương diện ẩm thực, lối sống, tín ngưỡng, văn nghệ... Hò Cần Thơ là một trong những làn điệu dân ca độc đáo với các loại là hò huê tình, hò cấy và hò mái dài, xuất phát từ những cầu hò của khách thương hồ lúc rảnh rỗi cắm sào để tìm bạn hò và đợi con nước để rời sang bến khác.
 
Tập tin:Nha co Binh Thuy 1.jpg
 
Nhà thờ họ Dương - một ngôi nhà cổ nổi tiếng ở Bình Thủy
 

Cần Thơ cũng là quê hương của nhiều người nổi tiếng như Châu Văn Liêm, Út Trà Ôn,... Về mặt tín ngưỡng, văn hoá, việc thờ cúng, sinh hoạt lễ hội của các ngôi đình ở Cần Thơ không khác mấy so với các ngôi đình ở Nam Bộ, Một số ngôi đình nổi tiếng ở Cần Thơ như đình Bình Thủy, thờ các nhân vật nổi tiếng như Đinh Công Chánh, Trần Hưng Đạo, Bùi Hữu Nghĩa.... Cần Thơ từ xưa từng được biết đến qua câu ca dao VN :
                                                               Cần Thơ gạo trắng nước trong

                                                               Ai đi đến đó lòng không muốn về

Về mặc truyền thông và thông tin đại chúng, Cần Thơ có các đài phát thanh truyền hình như Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan thường trú KV ĐBSCLĐài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ. Ngoài ra hệ thống truyền hình cáp cũng khá đông đảo như Truyền hình cáp SCTVTruyền hình cáp Thành phố Hồ Chí MinhTruyền hình vệ tinh DTH (direct-to-home), Truyền hình vệ tinh K+, Truyền hình vệ tinh VTC

Tập tin:Ninh Kieu Hotel vert.JPG

Khach san Ninh Kieu 4*
 
Tập tin:Can Tho City - Can Tho bridge.jpg
 
 
Tập tin:Bến phà Xóm Chài.jpg
 
Bến phà Xóm Chài tại trung tâm thành phố 
 
Cần Thơ có Sân vận động Cần Thơ với sức chứa 50.000 người. Nhưng đội banh của Cần Thơ quá yếu nên thay vì tổ chức đá bóng thì sân vận động lại tổ chức đua xe môtô. Và đây là môn thể thao được người dân Cần Thơ và các tỉnh lân cận ưa thích. Một năm thường tổ chức 3 lần đua là vào ngày mùng 4 Tết, ngày 30-4 và ngày 2-9. Hiện nay, đội bóng đá Cần Thơ đang đá ở giải hạng nhất Quốc gia. Ngoài ra còn có Nhà thi đấu đa Năng (đầu tư bởi Quân Đội), Khu thi đấu tennis bãi cát quy mô 8 sân, Nhà thi đấu bơi lội và Sân bóng Quân Khu 9.
Một số địa điểm di tích và du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ:
  • Chùa Nam Nhã
  • Đình Bình Thủy
  • Bến Ninh Kiều
  • Chùa Long Quang (Cần Thơ)
  • Nhà Thờ Chánh Tòa
  • Chùa Ông (Cần Thơ)
  • Chợ nổi Cái Răng
  • Chợ nổi Phong Điền
  • Vườn Cò Bằng Lăng (Thốt Nốt)
  • Khu Du Lịch Sinh Thái Cồn Khương (Ninh Kiều)
  • Khu Du Lịch Sinh Thái Mỹ Khánh
  • Khám lớn Cần Thơ
  • Làng cổ Long Tuyền
  • Chùa Pitu Khôsa Răngsey
  • Khu du lịch Sinh thái Phù Sa (Cồn Ấu)
  • Khu di tích và sinh thái Giàn Gừa (Huyện Phong Điền)
  • Cầu Cần Thơ, v.v...
 
 
 
Chùa Nam Nhã
 
 
 
 
Chùa Long Quang
 
 
Nhà Thờ Chánh Tòa 
 
 
Vườn Cò Bằng Lăng
 
 
Vườn trái cây Mỹ Khánh
 
 
Chùa Pitu Khôsa Răngsey
 
 
Tập tin:Chợ Cần Thơ.jpg
 
Chợ Cần Thơ
 
Tập tin:Rice fields in Can Tho 01.JPG
 
 Một cánh đồng lúa cần thơ
 
Tập tin:Mộ Bùi Hữu Nghĩa.jpg
 
Mộ Bùi Hữu Nghĩa
 
Tập tin:Đinh Binh Thuy.jpg
 
Đình Bình Thủy
 
ĐẶC SẢN CẦN THƠ:
 
Cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ được gọi là "cù lao cá" bởi nghề nuôi cá da trơn trong hồ và các món cá ngon theo mùa như: cá linh, cá bông lau và nhất là cá sửu.
Cá sửu, loại cá vảy nhỏ, ướp muối thật mặn thường được dân miền Tây gọi là "cá mặn" hoặc "hàm dĩ". Hàm dĩ chỉ cần chiên là đã ngon lắm rồi. "Cầu kỳ" hơn thì chưng cách thủy với gừng xắt sợi, thịt ba rọi bằm, nếu tăng cường đậu hũ, nấm rơm và tôm nữa thì càng thêm ngon. Hai món này ăn với cháo trắng hoặc cơm nóng đều "mê muội" cả.
Người ta nói cá sửu có xuất xứ từ Biển Hồ (Campuchia) xuôi theo sông Mekong xuống tận" cù lao cá". Từ mồng 5 tháng 5 tới tháng 9 âm lịch là mùa đánh bắt cá sửu ở Tân Lộc. Người ta "bắt lưới" khi con nước đục (mùa nước đổ từ thượng nguồn về, còn gọi mùa nước son). Nước trong thì câu cá bằng mồi kiến non, gián, thuốc ủ. Cá sửu con nhỏ nhất là 300g, con lớn nặng đến 4 kg là hết mức. Cá sửu có mặt nhiều nhất ở bờ bắc sông Hậu, nhánh Lai Vung (Đồng Tháp), nơi chạy dọc theo một bên bờ cù lao Tân Lộc. Tham dự buổi đánh bắt hoặc câu cá sửu ở Tân Lộc quả thật là một điều hấp dẫn đối với bất kỳ ai.
 
 
Những ngày này, cá sửu được bán tại chợ địa phương với giá 40.000-50.000 đồng/kg. Còn khi đã chế biến thành món tại nhà hàng, giá cá tăng gấp đôi. Được vậy, bởi cá sửu thịt ngọt, ít xương, làm thành món nào cũng đều được thực khách "vỗ tay khen ngợi", từ nướng, chiên tươi, hấp gừng hành cần ống, chiên xù, kho... Mùa xoài, cá sửu đem kho lạt bằm xoài, giằm trái ớt sừng trâu hoặc ớt hiểm xanh ăn rất ngon. Nếu được chấm với bông súng, bông điên điển hoặc đọt xoài thì hương vị còn tăng lên gấp bội. Cá sửu khứa xéo hai bên hông, muối sả ớt chiên; cá sửu nấu canh chua... đều hấp dẫn.
 
 
Bánh cống
Gọi là bánh cống (hay cóng) vì khuôn bánh là một dụng cụ đo lường có hình ống.
Bánh cống được làm bằng bột gạo. Gạo lúa mùa được ngâm qua hai đêm rồi mới đem xay, sau đó bồng trong túi vải cho bớt nước, rồi tùy gạo mà người ta sẽ pha nước muối loãng ngâm thêm bột qua một hai đêm nữa cho bột thật đậm đà rồi mới sử dụng. Đây là chi tiết "đắt" nhất để cho ra thành phẩm nổi bật. Sau đó, bột gạo đem trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm...
 
 

Bánh có hình ống thấp hoặc hình tròn hơi phồng, chiên dòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các loại, nước mắm pha chua ngọt, đồ chua. 

Bánh xèo
Nguyên liệu để làm bánh xèo là bột gạo pha với nước cốt dừa, nghệ, tôm, thịt
Bánh xèo cuốn bánh tráng ăn kèm với các rau sống (cải bẹ xanh cay, xà lách, rau thơm tía tô, húng quế, húng lủi, dấp cá, chuối chát, khế cắt lát mỏng dài…) Tùy khẩu vị, thực khách có thể chấm bánh xèo với nước mắm hay tương bắc.
 
 
Nếu như ở tại Thành phố Hồ Chí Minh có chương trình “Vầng trăng cổ nhạc” thì tại thành phố Cần Thơ “trù phú” này, người yêu cải lương có thể được thưởng thức hàng ngày vào các buổi tối qua các nhà “vườn” được kết hợp cùng món ăn đặc sản “Bánh xèo” của vùng quê Nam Bộ. Còn gì thú vị hơn khi ta được thưởng thức hương vị thơm ngon của miếng “bánh xèo” còn đang nóng hổi, bên ly rượu nồng…

Cháo cá lóc rau đắng 
Cháo cá lóc ghi điểm với vị tươi ngon của cá lóc, vị thanh của giá, cái đắng đặc trưng của rau đắng, cái ngon lạ của món cháo được nấu kỳ công, sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn gia đình của bạn. Và bạn cũng đừng quên một thành phần quan trọng khiến món cháo cá lóc thêm đậm đà – tương bần, một loại tương có mặt trong hầu hết bếp ăn của người dân miền Tây.
Để nồi cháo riu riu rồi gắp nguyên liệu bỏ vào nồi. Chờ cho vừa chín tới gắp ra chén, gắp rau cá, chấm với nước mắm nghĩ Phú Quốc, chậm rãi thưởng thức, nhấm nháp cùng với ly rượu đế trắng ngà thơm mùi gạo mới.
 
 
Thị cá lóc rất ngon lại bổ, rau đắng đất, rau tai tượng, vừa chính tới nhai giòn ràu rạu cùng với cháo. Thưởng thức món này cho ta cảm giác thích thú, lạ lẫm bởi vừa ngọt, vừa bùi, lại béo, nóng hôi hổi
 
 
Nem cá cơm
Đồng bằng Sông Cửu Long dồi dào lúa gạo, sẵn cá chim muông nên món ăn cũng phong phú, trong đó có một món hết sức dân dã mang hương vị đồng quê đậm đà khó quên đây là món nem cá cơm.
Cá cơm có thân hình nhỏ bằng đầu đũa, toàn than màu trắng đục, xuất hiện vào khoảng tháng ba âm lịch, hàng năm. Lúc mới “xuống” chúng chỉ to hơn que tăm, dân gian gọi là cá “mòn”. Sau một thời gian trôi dạt theo sông, chúng lớn dần lên. Con lớn nhất đã dài khoảng 3 cm, 1úc bấy giờ chúng mới mang tên chính thức là cá cơm.
Nem cá cơm hơi hiếm vì chế biến rất mất công, nên chỉ thấy xuất hiện trong một vài nhà hàng có tiếng ở miền Tây Nam Bộ.
Để làm nem cá cơm trước tiên là phải làm sạch cá. Cá cơm tuy nhỏ nhưng lại có rất nhiều xương li ti tập trung dày đặc ở bụng, nên có thể lấy kéo cắt bỏ phần sườn, cạo sạch vẩy rồi ngâm với nước muối hơi mặn cho tới khi thịt 3 con cá tách ra làm hai thì vớt ra, gỡ bỏ xương sống ngâm tiếp với nước dừa tươi độ 30 phút cho thịt cá thấm chất ngọt mới vớt ra rổ, xóc nhẹ cho rảo nước. Công việc tiếp theo là đổ hết thịt cá vào miếng vải thưa vắt khô rồi chuẩn bị gia vị theo công thức sau:
1 kg thịt cá cơm
1/4 thìa nhỏ muối diêm
50g đường trắng
10g tiêu bột
1 miếng vôi ăn trầu
100g hoa da khô
1 củ tỏi nướng
50g muối bột
50g thính gạo
Một ít lá tấm ruột non, lá vông lá chuối lau khô sạch.
Cá cơm vắt khô tẩm ướp muối đưòng, bột ngọt, vôi, tỏi nướng, bỏ tất cả vào cối quết cho thật nhuyễn. Dùng tay quết cho đều. Sức mạnh đôi tay của người đứng quết làm cho các mô protein của cá kết cáu gắn chặt lấy nhau. Nếu dùng cối xay nát nguyên liệu thì sau này viên nem sẽ không dai không dính nữa.
 
Nem Cá Cơm
 
Mỗi khi giã nhuyễn cần chấm đầu chày vào mỡ nước đã phi tỏi cho khỏi dính và cũng mới dễ quết, không thấy nặng tay, chày không bị mút chặt vào cối. Quết xong nêm lại cho vừa ăn. Trộn mỡ, hoa da, thính gạo và hạt tiêu vào cối cá đã quết. Trộn đều thêm một lần nữa rỗi viên cá thành từng viên tròn. Lấy 5-6 lá chùm ruột non gói qua viên cá lại, gói tiếp lá vông nem, lấy lạt mỏng quẩn bên ngoài, buộc theo hình chữ thập.
 
Gà nướng đất sét
 
- Gà nướng đất sét không cần nhổ lông, Bác rót nửa chén rượu để đổ vào mình gà rồi đắp kín một lớp đất sét nhão hơi dày bên ngoài. Sau khi dùng một cái que tre vót nhọn xuyên suốt dọc con gà rồi dựng đứng cả khối lên, bác chất đầy rơm khô xung quanh châm lửa đốt. 
- Khi nào đất sét khô cứng và nứt vỡ thì coi như gà đã chín. Quả nhiên, khoảng chừng 20 phút sau, qua sáu đợt rơm bốc cháy rồi tàn, tôi đã thoang thoảng ngửi thấy mùi thơm bốc ra từ đống lửa. Phần đất sét bọc xung quanh con gà đã nứt nẻ thành nhiều đường, bác Ba bóc lớp đất sét nóng ra thì từng mảng lông gà cũng bong theo, lộ ra màu da gà trắng nõn sạch bóng. 
- Ăn gà theo cách nướng này phải xé từng miếng chấm với muối ớt lẫn với rau răm, gỏi bắp chuối, đưa cay với rượu đế thì chưa chắc gà quay đã bằng. 
 
Gà trống choai chỉ có ăn cách này là thơm ngon nhất! Có người chỉ trát đất rồi nướng không ướp thêm rượu. Riêng tôi thì có rượu nó mới làm cho miếng gà dậy mùi, mau mềm và ngọt thịt hơn. Quả thật không thể ngờ miếng thịt nướng theo cách này có mềm mại và ngon thơm hơn cả thịt gà xé phay hay là luộc.
- Dân miệt đồng do thiếu thốn phương tiện nên mới nghĩ ra cách chế biến món nướng này vừa đỡ tốn công đun nước làm gà nhổ lông móc họng lại chẳng cần đến nồi xoong bếp núc. Nói là cao lương mỹ vị thì không dám, nhưng nó độc chiêu là ở chỗ bao nhiêu chất ngọt chất bổ của con gà đều được giữ y nguyên. Giống như người ta nướng cá lóc mà để nguyên cả vẩy, không cạo nhớt, không moi ruột. Gà hay cá khi nhổ hết lông cạo hết vẩy lấy hết nhớt thì cái ngọt tự nhiên của nó đã vơi đi mất tới vài chục phần trăm. Món gà này đúng ra là phải ăn kèm với đọt sen non mới hái và cả ngó sen nữa nhưng hôm nay không làm kịp.
 
Món ốc ai cũng thèm. Đàn bà con gái càng thèm hơn. Thành thị nông thôn đâu cũng có ốc nhưng phải là dân quê mới phân biệt được thế nào là ốc bươu ốc lát mặc dù chúng đều là giống ốc đồng.
Ốc đồng dễ ăn hơn ốc biển và không bao giờ say như ốc đĩa ở Hồng Gai Cẩm Phả. Bạn đã bao giờ ngồi hàng ăn ốc lể chưa? Mà sao lại gọi là ốc lể? Chỉ vì khi ăn phải lấy ghim băng hay gai nhọn nhể miệng ốc để khêu ruột ốc ra ngoài nên mới có tên như vậy. Đây là cách ăn đơn giản nhất mà cũng bình dân nhất bởi ngồi ăn không cần bàn ghế. ăn ốc luộc, người ta thường chọn mẻ ốc nhỏ con cho vừa miệng. ốc nấu cũng thuộc món bình dân nhưng cách nấu lại không đơn giản. Chỉ có ốc luộc 1à chẳng cầu kỳ nhưng phải biết cách luộc nếu không ốc sẽ tanh khó ăn. Trước khi luộc phải bỏ cả vào rổ thưa chà xát cho hết rong rêu sau phải rửa lại thật sạch phần vỏ ngoài một lần nũa. Có người kỹ hơn còn ngâm ốc qua đêm cho ốc nhả hết nhờn nhớt. Khi luộc phải lót dưới đáy nồi một lớp lá ổi hay lá sả. Hai thứ lá này tiết ra vị, chát sẽ làm bay mùi tanh, thịt ốc sẽ chuyển sang thơm. Ốc luộc chấm với nước mắm ngon trộn lẫn với sả hoặc gừng băm nhỏ. Ăn ốc vào lúc xế chiều là ngon nhất và cũng thú vị nhất vì khi đó công việc đã vãn, tạm an nhàn, mà bụng cũng thấy thiếu chút gì đó rồi. Cái thứ gì đó chính là món ốc luộc nóng hổi.
 
 
Món “biến tấu” của ốc luộc là ốc hấp hèm cũng thuộc món dân dã quê mùa dành cho dân nhậu miệt đồng nhưng đã có lần được nhập vào món “kỳ trân” trong khách sạn nhà hàng đặc sản thành phố. Ốc hấp hèm cũng có cách sơ chế giống như ốc luộc nhưng thay vì với lá sả lá ổi thì con ốc lúc này lại được hấp với hèm rượu. Chính nhờ hương men còn sót lại trong bã hèm nên đã ngấm sâu vào thịt ốc làm cho ốc dậy mùi thơm đặc trưng chẳng hề tanh.
Sôi nổi hơn nữa là hai món bún ốc và ốc bung mẻ chuối xanh bì lợn đậu phụ nướng lẫn tía tô. ốc bung đều là sản phẩm đặc trưng ở miền Bắc sau này được “di cư” vào Nam, nghiễm nhiên trở thành đặc sản Sài Gòn. Đặc biệt là món bún ốc nổi tiếng Hà Nội có thể mệnh danh là món của người sành thế nhưng con trẻ, người già đều thích, ngày nào cũng ăn mà không thấy chán. Nghe nói người Sài Gòn đã ham mê bún ốc Hà Nội từ những năm 50 với tên gọi bún ốc bà Bủn ở đường Thủ Khoa Huân gần chợ Bến Thành. Thật tiếc nay không còn nữa. Thay vào đó bây giờ là những quán mang biển “Bún ốc Hà Nội” giổng như bún xưa của bà Bủn.
Bún ốc ngon là do người nấu. Nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ có lẽ là món nước chấm. Nước mắm gừng được pha chế như thế nào đó mà có người vừa chấm vừa húp để nuốt cho trôi miếng ốc dai dai giòn giòn muốn nhai mãi trong miệng chưa cần trôi.
Mà cũng kỳ lạ, con ốc dù làm món nào, ở đâu người ta cũng đều mê. Cô gái Bắc, cô gái Nam chẳng ai... bảo ai, tự nhiên cũng thèm ăn ốc, nhưng “gầy” ốc thì phải là người Hà Nội mới tài.
Canh ốc lá vang với ớt hiểm, khế chua ăn với bún trong nhũng buổi trưa hè mỏi mệt, cảm thấy nhẹ hẳn người. Sợi bún làm cho ta mát ruột, con ốc làm bay đì cái nóng nung, làm ta cứ phải nhớ mãi cái vị chua day dứt của thứ nước ốc. Ấy thế mà cái chất chua ấy đã có lúc làm nhăn mặt những cô gái chưa biết thèm của chua, còn miếng gừng già trái ớt chín hai chất cay cộng hưởng sao mà chẳng khiến các cặp môi hồng cứ phải xuýt xoa muốn bỏ cuộc nhưng rồi vẫn cứ ngồi.
 
 
Chăng biết con ốc ở miền Nam và cả miền Bắc còn được ăn kiểu gì nữa không, chứ từng ấy món cũng thấy đã đời rồi. Thế mà ai đó còn nhắc tới món ốc chiên bơ dùng làm món khai vị đầu bữa tiệc. Ốc chiên bơ ngon thơm quá nhưng thực chất lại là thứ vị ngon thơm vay mượn thêm của thịt nạc và của chả cá băm nhừ rỗi nhúng vào trứng gà rán cho vàng ươm rồi xóc bơ tươi. Khi ăn, xếp bánh lên đĩa dưới lót xà lách. Chấm bánh với muối tiêu chanh kèm theo là rau răm dưa chuột. .

Về miệt vườn Mỹ Khánh (Cần Thơ) - Vườn Du Lịch MỸ KHÁNH
Cầu Cần Thơ
Chợ Nồi CÁI RĂNG Cần Thơ

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH LIÊN QUAN

Khách hàng thân thiết

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THIÊN NHIÊN (NATURE TOURIST.,JSC)

ĐOẠT GIẢI THƯỞNG TOPFIVE 2011 & 2012 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU TP. HCM
(Licence No: 79-070/2010/TCDL-GP LHQT cấp năm 2008)

 
Trụ sở chính:

info@1travel.com.vn
  (+84-28) 62611513 - 62611523
  (+84-28) 62611532
  1356 Đường 3/2, Phường 2, Quận 11, Tp.HCM

 
Chi nhánh:

1travel.com.vn@gmail.com
  (+84-28) 62980777 - 62980888
  (+84-28) 62680999
  365 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp.HCM

    

Lượt truy cập:

 
Văn phòng đại diện tại Thái Lan - WanThai Travel

wanthai888@gmail.com
  +66 76367187
  +66 76367197
  25/81 Moo 1 Chaofa Road Thambon Chalong Muang Districh Phuket, 83000 Thailand
HOT LINE
1900636778